Thứ Năm, 26 tháng 6, 2014

Nguyên nhân bệnh viêm tai giữa và phương pháp điều trị

Tại Việt Nam, từ thập niên 1980 trở về trước, nhiều bệnh nhân tử vong do biến chứng nội sọ từ bệnh viêm tai giữa nhưng từ những năm 1990 trở lại đây, nhờ truyền thông rộng rãi mà ý thức người dân về sức khỏe cao hơn. Họ đi khám sớm hơn, kết hợp với những phương tiện chẩn đoán và điều trị tốt hơn nên đa số bệnh viêm tai giữa đã được điều trị kịp thời.


>> Nguyên nhân, triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ
>> Phòng và điều trị viêm tai giữa ở trẻ

Nguyên nhân bệnh viêm tai giữa ở trẻ

Viêm tai giữa ở trẻ em thường là viêm cấp do nhiễm trùng hoặc ứ đọng dịch trong hòm tai mà thành. Do đặc điểm giải phẫu và sinh lý của trẻ em có nhiều điểm khác biệt với người lớn, nên trẻ em thường hay bị viêm tai giữa cấp hơn.

- Trẻ em hay bị viêm mũi họng, vi khuẩn sẽ từ các ổ viêm này lan lên tai gây nên viêm tai giữa.

- Ở trẻ em, vòi nhĩ (eustachian tube), nối hòm tai và họng mũi ngắn hơn, khẩu kính lớn hơn ở người lớn nên vi trùng và các chất xuất tiết ở mũi họng rất dễ lan lên tai giữa, nhất là khi em bé nằm ngửa thì tai sẽ ở vị trí thấp hơn mũi họng, nếu em bé khóc, vòi nhĩ sẽ mở rộng thêm làm cho các chất xuất tiết ở mũi họng theo đó chảy vào hòm tai.

- Hệ thống niêm mạc đường hô hấp (niêm mạc mũi họng, niêm mạc hòm tai, niêm mạc khí phế quản…) ở trẻ em rất nhạy cảm, rất dễ phản ứng với những kích thích hóa, lý và cơ học bằng hiện tượng xuất tiết dịch, làm cho dịch ứ đọng nhiều trong hòm tai gây viêm tai giữa.

Ngoài lý do khó tránh kể trên, một số yếu tố dưới đây cũng đặt bé vào tình trạng dễ mắc bệnh:

- Viêm tai giữa thường bắt nguồn từ cảm lạnh. Những bé phải tiếp xúc với các bé khác (như ở nhà trẻ) có nguy cơ cao mắc cảm lạnh và viêm tai giữa.

- Viêm tai giữa là một trong những hậu quả khi bé phải sống trong môi trường khói thuốc lá.

Nhóm bé bú bình dễ bị viêm tai hơn bé bú mẹ
- Nhóm bé bú bình dễ bị viêm tai hơn bé bú mẹ. Điều này là do khi bé nằm và mút sữa bình thì sữa từ trong tai có thể tràn vào ống thính giác, gây viêm. Bạn có thể ngăn cản điều này bằng cách giữ cho bé thẳng người khi bé bú bình.

Nguyên nhân bệnh viêm tai giữa ở người lớn

Ở người lớn, bệnh viêm tai giữa chủ yếu do hai nguyên nhân chính: viêm từ tai ngoài và một số từ vùng mũi xoang như viêm mũi và xoang, các khối u vùng mũi xoang. Đặc biệt, có những bệnh nhân tới khám vì bị đau tai, chảy mủ tai, bác sỹ phát hiện nguyên nhân chính là các khối u từ vòm mũi họng, hoặc lao xương thái dương…

Nhận biết và điều trị viêm tai giữa

Các dấu hiệu của bệnh viêm tai giữa gồm có: đau vùng tai, nhức đầu, chảy mủ tai. Trường hợp nặng hơn, bệnh dọa biến chứng thường gặp ở những người có tiền sử viêm tai giữa từ lâu, có tiền sử chảy mủ tai nhiều lần, dùng thuốc không đầy đủ, tái khám không thường xuyên, nay đột nhiên bị sốt lại; tai chảy mủ nhiều và rất nặng mùi (biểu hiện bệnh đã biến chứng viêm xương chũm), nghiêm trọng hơn nữa, mủ sẽ xuất ngoại sau rãnh tai, rãnh sau tai sưng nề.

Với các ca nhẹ, bác sỹ chỉ cần làm sạch, hút rửa mủ trong ống tai, hòm nhĩ, xịt hoặc nhỏ một số thuốc kháng sinh thích hợp, kết hợp uống kháng sinh toàn thân. Muốn xử lý triệt để, bệnh nhân cần điều trị các bệnh liên quan như viêm V.A. (trẻ em) và viêm mũi xoang ở người lớn…

Ở các bệnh nhân dọa biến chứng, trước tiên phải được xử trí cấp cứu. Người bệnh cần nhập viện, chích kháng sinh, mổ dẫn lưu mủ. Khi bệnh nhân hết sốt, bác sỹ sẽ cho tiếp tục điều trị nội khoa thêm vài ngày và sẽ mổ để nạo hết phần xương bị viêm.

Viêm tai giữa là bệnh dễ tái phát do sau khi đi bơi không làm sạch tai, tiếp xúc thường xuyên với không khí ô nhiễm, trẻ em phát bệnh do viêm mũi xoang, viêm V.A... Chính vì vậy, những ai đã có tiền sử viêm tai giữa cần cảnh giác, luôn giữ gìn vệ sinh tai sạch sẽ.
Nguyên nhân bệnh viêm tai giữa và phương pháp điều trị
Nguyên nhân bệnh viêm tai giữa và phương pháp điều trị

Bạn đang xem bài viết:"Nguyên nhân bệnh viêm tai giữa và phương pháp điều trị" tại Trang thông tin chuaviemtaigiua.com
- Hãy để lại Bình luận bài viết hoặc Email cho BQT để đóng góp ý kiến, nhận xét của bạn. Xin cảm ơn!

DMCA.com Protection Status Blog chuaviemtaigiua.com đã đăng ký bản quyền bài viết, vui lòng trích dẫn nguồn khi copy, phát hành lại thông tin trên trang này !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét