Thứ Năm, 12 tháng 6, 2014

Triệu chứng viêm tai giữa mạn tính bạn nên biết

Viêm tai giữa mạn tính là tình trạng nhiễm trùng kéo dài một phần hoặc toàn bộ tai giữa, thể hiện bằng sự tiết dịch viêm liên tục của tai giữa và sự xuất hiện liên tục lỗ thủng rộng ở màng nhĩ và không có sự liền trở lại.

Viêm tai giữa mạn tính là nguyên nhân chủ yếu gây nghe kém

Triệu chứng viêm tai giữa mạn tính

Viêm tai giữa mạn tính mủ nhầy

Triệu chứng cơ năng:

Duy nhất có chảy mủ ở tai và chảy tăng lên mỗi đợt viêm mũi, họng. Mủ đặc trong hoặc vàng kéo dài thành sợi, không tan trong nước, không thối.

Triệu chứng thực thể: 

- Lau sạch mủ quan sát thấy một lỗ thủng tồn tại 2 dạng hình quả đậu hoặc hình tròn ở màng căng, bờ nhẵn, không sát khung xương. Dùng que đầu tù móc vào không bị mắc vào xương.

- Quan sát hòm nhĩ qua lỗ thủng: nhìn thấy màu hồng, đôi khi thấy polyp chui qua lỗ thủng. Dùng que thăm dò qua lỗ thủng không chạm xương (không bao giờ có cholesteatome).

Viêm tai giữa mủ mạn tính

Triệu chứng cơ năng:

- Duy nhất là chảy mủ tai, mủ đặc hoặc loãng vón cục màu vàng hoặc xanh đôi khi lẫn máu. Mùi thối khẳm, cấy có nhiều vi khuẩn (yếm khí) vi khuẩn từ ngoài vào qua lỗ thủng màng nhĩ.

- Nghe kém: điếc dẫn truyền tiến triển nặng thành điếc hỗn hợp.

- Ù tai: như tiếng xay lúa, tiếng trầm.

- Đau tai, choáng đầu, đau tăng sau mỗi đợt hồi viêm. 

Triệu chứng thực thể:

- Mủ: thối, tan trong nước, nổi váng khi có cholesteatome, màu vàng xanh.

- Quan sát lỗ thủng: thường ở góc sau trên, nhỏ, thường ăn sát khung xương. Có trường hợp thủng toàn bộ màng nhĩ, cũng sát khung xương. Bờ lỗ thủng xù xì, nham nhở, đáy lỗ thủng gồ ghề, quá phát.

Viêm tai giữa mạn tính là bệnh chủ yếu gây nghe kém ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên bệnh nhân có thể cải thiện được sức nghe nếu được phát hiện và điều trị đúng. Khi một bệnh nhân có biểu hiện chảy tai, nghe kém, ù tai tái phát nhiều đợt cần đến bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng khám để xác định bệnh, mức độ nguy hiểm của bệnh để có hướng điều trị đúng đắn, tránh được những biến chứng nguy hiểm và phục hồi được chức năng nghe để nâng cao chất lượng cuộc sống.
Triệu chứng viêm tai giữa mạn tính bạn nên biết
Triệu chứng viêm tai giữa mạn tính bạn nên biết

Bạn đang xem bài viết:"Triệu chứng viêm tai giữa mạn tính bạn nên biết" tại Trang thông tin chuaviemtaigiua.com
- Hãy để lại Bình luận bài viết hoặc Email cho BQT để đóng góp ý kiến, nhận xét của bạn. Xin cảm ơn!

DMCA.com Protection Status Blog chuaviemtaigiua.com đã đăng ký bản quyền bài viết, vui lòng trích dẫn nguồn khi copy, phát hành lại thông tin trên trang này !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét