Thứ Hai, 11 tháng 8, 2014

Triệu chứng viêm amidan hốc mủ và cách chữa trị hiệu quả

Viêm amidan được chia thành 2 thể: viêm amidan cấp tính và viêm amidan quá phát. Viêm amidan cấp tính nếu không được chữa trị kịp thời sẽ tiến triển nhanh chóng lên viêm amidan mãn tính, trong đó viêm amidan hốc mủ là một dạng của viêm amidan mãn tính. 

Viêm amidan hốc mủ là thể viêm do vi khuẩn và virus gây nên. Viêm amidan hốc mủ chiếm tỷ lệ cao trong tổng số bệnh nhân mắc bệnh về hô hấp ở nước ta hiện nay đang cần có cách chữa trị phù hợp để khắc phục căn bệnh này.

Triệu chứng viêm amidan hốc mủ và cách chữa trị hiệu quả
Triệu chứng viêm amidan hốc mủ và cách chữa trị hiệu quả

Triệu chứng của viêm amidan hốc mủ

Viêm amidan cấp mủ hay viêm amidan có mủ thực chất là một. Là báo hiệu của căn bệnh mới chớm và chưa lâm vào thể nặng (hay còn gọi là thể mãn tính). Bước đầu là những biểu hiện bệnh lý không khác gì với bệnh viêm họng, nhưng chỉ sau đó một thời gian sau nhiều lần tái phát là nó sẽ có thêm những biểu hiện đặc trưng như: tình trạng tạo khối bã đậu, vón cục trên amidan đang bị viêm.

Những triệu chứng điển hình của viêm amidan hốc mủ:
  • Đau họng, rát họng, có thể sốt nhẹ hoặc không sốt.
  • Có đờm vướng trong cổ, lúc này rất khó chịu vì rất khó khạc hoặc nuốt.
  • Răng miệng có mùi hôi rất khó chịu mặc dù đã đánh răng và vệ sinh rất kĩ càng.
  • Quan sát thấy có mủ xung quanh amidan hoặc khi ấn thì có mủ chạy ra.
  • Thỉnh thoảng khi ho, khạc ra những hạt như hạt tấm màu trắng và xanh, có mùi hôi rất khó chịu,…

Nguyên nhân gây ra viêm amidan hốc mủ

  • Yếu tố thuận lợi của môi trường như: thời tiết chuyển lạnh đột ngột, cơ thể không thích nghi kịp thời, không trị viêm họng rồi chuyển thành viêm amidan.
  • Môi trường ô nhiễm trầm trọng, khói bụi, khói thuốc lá và các chất độc hại gây ảnh hưởng lớn đến đường hô hấp.
  • Vệ sinh răng miệng kém, có các ổ viêm nhiễm: viêm lợi, sâu răng,… vi khuẩn có điều kiện thuận lợi để bùng nổ.
  • Đặc điểm giải phẫu của amidan là bộ phận nằm giữa đường thở và đường tiêu hóa; có nhiều hốc ngăn vách nên thức ăn dễ tích tụ và vi khuẩn dễ khu trú ở đó. Khi vi khuẩn tấn công, dễ tạo thành các hốc mủ bã đậu và vón cục. Cùng với hoạt động nhai nuốt và cọ xát vào bên thành họng thì các khối mủ sẽ bật ra ngoài và có mùi hôi khó chịu.
  • Sức đề kháng yếu cũng là điều kiện để virus dễ dàng tấn công đồng thời vi khuẩn dễ xâm nhập hơn.

Biến chứng của viêm amidan hốc mủ

Bệnh viêm amidan hốc mủ không hề khó chữa và có thể điều trị khỏi. Với căn bệnh này, đông y khẳng định có thể chữa trị khỏi bằng các loại thảo dược tự nhiên. Mặt khác, nếu bệnh này không được điều trị sớm, nếu để tái phát ít nhất 3 lần trong một năm có thể sẽ phải tiến hành phẫu thuật cắt amidan.

Viêm amidan mủ không được chữa trị sớm sẽ để lại nhiều biến chứng khó lường và gây nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh. Những biến chứng thường gặp của viêm họng mủ là: tình trạng viêm nhiễm cấp, gây áp xe tại chỗ và lây lan, triệu chứng thấp tim phát sinh và tình trạnh viêm phế quản, viêm khớp, viêm xoang…

Điều trị viêm amidan hốc mủ trong Tây y

Viêm amidan tái đi tái lại nhiều lần dẫn đến viêm amidan hốc mủ sẽ gây ra nhiều phiền phức cho người bị bệnh. Thường ở giai đoạn này, các biện pháp can thiệp về thuốc kháng sinh đã không có hiệu quả gì nhiều.

Các biện pháp điều trị viêm amidan hốc mủ trong Tây y hiện nay chủ yếu là được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ amidan khi amidan đã mất chức năng. Trước đây thường phẫu thuật dưới gây tê tại chỗ bằng các phương pháp: Sluder và Anse.Ngày nay chủ yếu là phẫu thuật dưới gây mê nội khí quản bằng các phương pháp Anse hoặc trực tiếp bằng dao điện.

Điều trị viêm amidan hốc mủ trong Đông y

Trong Đông y cũng có một số bài thuốc cơ bản thường được sử dụng để điều trị viêm amidan hốc mủ:

Bài 1: Thanh yết lợi cách thang gia giảm: Ngưu bàng tử 12g, bạc hà 6g, ngân hoa 36g, liên kiều 20g, cát cánh 6g, cam thảo 4g, hoàng cầm 4g, mã thầy 4g, xuyên tiêu 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài 2: Kinh giới 10g, bạc hà 10g, ngân hoa 15g, liên kiều 10g, cát cánh 10g, ngưu bàng tử 10g, huyền sâm 15g, triết bối mẫu 10g, xích thược 10g, bạch cương tàm 10g, sơn đậu căn 10g, thiên hoa phấn 10g, tang bì 10g, cam thảo 6g. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, chia 4 lần uống.

Bài 3: Ngưu bàng tử 9g, bạc hà 6g, cương tàm 6g, sài hồ 6g, hoàng cầm 9g, hoàng liên 9g, thăng ma 6g, liên kiều 12g, bản lam căn 15g, mã thầy 6g, huyền sâm 9g, trần bì 9g, cát cánh 9g, cam thảo 3g. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, phân 2 lần uống.

Phòng tránh viêm amidan hốc mủ tái phát

Để phòng tránh viêm amidan có mủ tái xuất người bệnh nên giữ ấm cho cơ thể đặc biệt là vào những ngày thời tiết lạnh cần giữ ấm cho vùng tay, chân, cổ để tránh gió. Đối tượng trẻ nhỏ là đối tượng đặc biệt rất cần được quan tâm và chăm soc cẩn thận, khi đi ngủ nên giữ ấm, không để trẻ nằm ở phòng có nhiệt độ điều hòa quá thấp.

Chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng kết hợp với hoạt động thể dục thể thao thường xuyên giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ tể để chống lại sự tấn công của bất kì loại vi khuẩn gây bệnh nào.

Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ và chưa đúng cách chính là mầm mống làm nảy sinh viêm amidan cấp mủ. Trường hợp này xuất hiện nhiều ở trẻ nhỏ do chưa hình thành được thói quen về vệ sinh răng miệng cũng như chưa nhận thức được mức độ và tầm quan trọng của việc bảo vệ răng lợi. Bố mẹ cần tập luyện cho chúng những kiến thức cơ bản về các bệnh hô hấp và cách vệ sinh răng miệng đúng cách.

Viêm amidan hốc mủ không buông tha bất kì ai, nó có thể gây bệnh trên cơ thể của mọi đối tượng bệnh nhân. Tình trạng ô nhiễm môi trường và không khí ô nhiễm là điều kiện tác hợp cho căn bệnh này sinh trưởng mạnh.
Triệu chứng viêm amidan hốc mủ và cách chữa trị hiệu quả
Triệu chứng viêm amidan hốc mủ và cách chữa trị hiệu quả

Bạn đang xem bài viết:"Triệu chứng viêm amidan hốc mủ và cách chữa trị hiệu quả" tại Trang thông tin chuaviemtaigiua.com
- Hãy để lại Bình luận bài viết hoặc Email cho BQT để đóng góp ý kiến, nhận xét của bạn. Xin cảm ơn!

DMCA.com Protection Status Blog chuaviemtaigiua.com đã đăng ký bản quyền bài viết, vui lòng trích dẫn nguồn khi copy, phát hành lại thông tin trên trang này !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét